Tư vấn học tập: Học giỏi nhờ phương pháp khoa học

Hầu hết các bạn trẻ đều vướng phải một vấn đề: cứ học thôi, học liên miên từ môn này tới môn khác, từ  sách này tới sách khác,… học thêm khắp từ nơi này tới nơi khác mà chất lượng, kết quả học tập vẫn …lẹt đẹt. Như vậy vấn đề nằm ở chỗ phương pháp các bạn thực hiện không đúng rồi.

Phương pháp học cũng có rất nhiều phương pháp. Tuy nhiên nó phải phù hợp với bạn. Mình có thể liệt kê ra những điều chung nhất trong tất cả những phương pháp học tập khoa học và hiệu quả nhất nhé.

  1. Phải tìm ra sự  hứng thú trong học tập: Động tới sách như  một nỗi ám ảnh thì không bao giờ học giỏi đc. Hãy tự làm mới những cuốn sách của mình bằng những stickey (giấy nhớ) mầu sắc, sử dụng ảnh + biểu tượng nhiều hơn sẽ dễ nhớ hơn là một cuốn sách toàn chữ.
  2. Thời gian học: Nhiều người thời gian học tốt nhất là buổi sáng sớm (4-6h), có người thích học buổi tối,… Đây là một điều đơn giản nhưng cũng nên chú ý, vì học lúc nào mình nghĩ là thoải mái và tốt nhất cũng là cách để tạo hứng thú với việc học.
  3. Ăn ngủ điều độ, khoa học: Chẳng ai cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ lại có thể học tốt được. Ngủ trung bình 7-8 tiếng / ngày là ngủ đủ đối với tuổi các bạn trẻ. Ăn uống đủ chất, điều độ.
  4. Học nhóm hiệu quả (phương pháp trao đổi ): Tập hợp 2 – 3 bạn để cùng trao đổi về việc học tập. Cách này thường là con dao hai lưỡi vì các bạn thường có nhu cầu đi chơi nhiều hơn là học nhóm khi tập hợp nhau lại. Nhưng nếu vận dụng tốt thì đây là cách học rất hiệu quả. Một người đưa ra các câu hỏi và mọi người cùng trao đổi bàn luận về nó. Việc thảo luận này giúp các bạn nhớ bài dễ hơn rất nhiều với việc một mình cày cụi với cả đống sách vở.
  5. Biết hệ thống kiến thức, so sánh, rút ra những ý chính: Các thầy cô rất hay tổng hợp kiến thức, hệ thống lại chúng cho học sinh, nhưng các bạn trẻ thường không lưu ý tới vấn đề này. Phương pháp này hiệu quả nhất cho môn lịch sử. Hãy hệ thống lại các kiến thức theo từng thời kỳ, so sánh các thời kỳ, rút ra ý chính cần nhớ. Chỉ cần nắm được sườn đó thôi thì bạn dễ khai triển ra các ý nhỏ hơn.
  6. Học theo keyword (từ khóa) và note (lưu ý): đừng ôm cả quyển sách hay quyển vở toàn chữ. Hãy chú ý xem trong bài viết đó, bài phân tích đó có những từ khóa nào chính, gạch chân chúng. Có thể dán thêm giấy nhớ vào những khu vực quan trọng và lưu ý bản thân cần chú ý tới đoạn này. Ví dụ như bài viết này, các bạn chỉ cần đọc để hiểu, sau đó chỉ cần nhớ 6 đoạn chữ mầu xanh, in đậm là đủ rồi !

Còn rất nhiều yếu tố, phương pháp nữa. Tuy nhiên ở bài viết chỉ có thể giới thiệu được những cách ngắn gọn như vậy. Trong đó có điều đầu tiên: Luôn biết tạo hứng thú với việc học thì đây chính là phương pháp tốt nhất để học tập. coi việc học tập như một điều gì lý thú và bạn rất muốn tìm hiểu về nó => Chắc chắn bạn sẽ học tốt và tìm ra phương pháp để học tốt.

Chúc các bạn có kết quả học tập tốt !

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: